ตำรวจสอบสวนกลาง ค้นร้านค้าและโกดังปืนบีบีกัน ย่านตลาดสันติสุข อ.หาดใหญ่

9

ตำรวจสอบสวนกลาง ค้นร้านค้าและโกดังปืนบีบีกัน ย่านตลาดสันติสุข อ.หาดใหญ่ พบอาวุธปืนบีบีกัน รวม 29 กระบอก มูลค่ากว่า 80,000 บาท

กองบัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับ การคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) ภายใต้การอำนวยการของ พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก., พล.ต.ต.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย รอง ผบช.ก., พล.ต.ต.อนันต์ นานาสมบัติ ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.อนุวัฒน์ รักษ์เจริญ รอง ผบก.ปคบ., พ.ต.อ.ไกรวิศท์ แสนทวีสุข ผกก.1 บก.ปคบ., พ.ต.ท.ไพรัช พรมวงศ์ รอง ผกก.1 บก.ปคบ. และ พ.ต.ท.เอก มหาสวัสดิ์ รอง ผกก.1 บก.ปคบ.

เจ้าหน้าที่ชุดจับกุม นำโดย พ.ต.ท.อนันต์ บัวแก้ว สว.กก.1 บก.ปคบ. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1 บก.ปคบ.

ร่วมกันจับกุม น.ส.ปรีดาฯ อายุ 55 ปี โดยกล่าวหาว่ากระทำความผิดฐาน “ขายสินค้าที่ควบคุมฉลากตามมาตรา 30 โดยไม่มีฉลากหรือมีฉลากแต่ฉลากหรือการแสดงฉลากนั้นไม่ถูกต้องตามประกาศคณะกรรมการว่าด้วยฉลากฉบับ ที่ 32 (พ.ศ.2554) เรื่อง”ให้ปืนอัดลมเบาที่จำลองเลียนแบบอาวุธปืนจริงเป็นสินค้าที่ควบคุมฉลาก”

ตรวจค้น ร้านค้าและโกดังย่านตลาดสันติสุข ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา

สืบเนื่องจากตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) โดย เจ้าหน้าที่ตำรวจ กก.1.บก.ปคบ. ได้ดำเนินการสืบสวนติดตามจับกุมกลุ่มผู้ลักลอบจำหน่ายปืนบีบีกันและอุปกรณ์ส่วนควบปืนโดยผิดกฎหมาย โดยจากสืบสวนทราบว่าในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา มีการลักลอบจำหน่ายปืนบีบีกันแบบอัดลม, ปืนแบลงก์กันแบบอัดลม และอุปกรณ์ส่วนควบฯ โดยไม่มีการแสดงฉลาก หรือแสดงฉลากไม่ถูกต้อง เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ลงพื้นที่ตรวจสอบในตลาดสันติสุข ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยพบว่ามีพ่อค้าเเม่ค้าลักลอบขายจำหน่ายสินค้าที่เป็นปืนบีบีกันแบบอัดลม, ปืนแบลงก์กันแบบอัดลมและอุปกรณ์ส่วนควบฯ จริง โดยมีการนำมาจำหน่ายทั้งแบบขายหน้าร้านและแบบออนไลน์ผ่านเฟสบุ๊ก อีกทั้งยังมีการกักเก็บสินค้าไว้อีกสถานที่หนึ่งเพื่อป้องกันการเข้าตรวจสอบและจับกุมจากทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ นอกจากนี้ในกรณีที่เก็บสินค้าไว้ที่ร้านค้า จะมีการเปิดหน้าร้านไว้ขายอุปกรณ์เดินป่าฯ บังหน้า เพื่อเบี่ยงความสนใจจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ

ต่อมาเจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้นำหมายค้นของศาลจังหวัดสงขลา เข้าตรวจค้นร้านค้าและโกดังย่านตลาดสันติสุข ต.หาดใหญ่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา โดยพบ น.ส.ปรีดาฯ อายุ 55 ปี แสดงตนเป็นเจ้าของร้านและโกดังเก็บสินค้า ผลการตรวจค้นพบ อาวุธปืนบีบีกัน แบบยาว จำนวน 25 กระบอก และอาวุธปืนบีบีกัน แบบสั้น จำนวน 4 กระบอก รวมมูลค่ากว่า 80,000 บาท เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้ทำการจับกุมและตรวจยึดของกลางดังกล่าว นำส่งพนักงานสอบสวน สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ตำรวจสอบสวนกลาง (CIB) ขอเตือนภัยประชาชน สำหรับการลักลอบซื้อขายแบลงค์กัน หรือปืนบีบีกัน จะถือว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย เข้าข่ายเป็นความผิดตาม พ.ร.บ.อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490, พ.ร.บ.คุ้มครองผู้บริโภค พ.ศ.2522 และ พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560