บิ๊กเต่า ยัน ตำรวจ ปปป. ลุยสอบผับฉาวเชียงใหม่ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ตรวจสอบหมดทั้งตำรวจท้องที่ – ฝ่ายปกครอง ไม่มีเอนเอียง

8

บิ๊กเต่า ยัน ตำรวจ ปปป. ลุยสอบผับฉาวเชียงใหม่ ให้ความเป็นธรรมทุกฝ่าย ตรวจสอบหมดทั้งตำรวจท้องที่ – ฝ่ายปกครอง ไม่มีเอนเอียง

จากกรณีเจ้าหน้าที่ปกครองนำกำลังบุกจับร้าน “เลอ เนิร์ฟ ผับ” ย่านช้างเผือก อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ซึ่งเป็นผับเถื่อน ไม่มีใบอนุญาตตั้งสถานบริการ ในคืนฮาโลวีน จนมีการสั่งการย้าย 5 เสือ สภ.ช้างเผือก มาประจำ ศปก.ภ.จว.เชียงใหม่ พร้อมตั้งคณะกรรมการตรวจสอบ จากนั้นให้หลังไม่กี่วัน ขณะตำรวจ สภ.ช้างเผือก นำกำลังออกตรวจสถานบริการร้านจำหน่ายสุราในเขตพื้นที่รับผิดชอบ เพื่อป้องกันเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำ กลับพบเจ้าหน้าที่ชุดกรมการปกครอง กำลังนั่งดื่มกินอยู่ในร้าน Level 9 กลางเมืองเชียงใหม่ ซึ่งเปิดเกินเวลากว่าที่กฎหมายกำหนด จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทาง พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท ผบช.ก. จึงสั่งการให้ ตำรวจ บก.ปปป. ลงพื้นที่ไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องที่เกิดขึ้นทั้งหมดตามที่เคยมีการนำเสนอไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด เมื่อวันที่ 4 พ.ย. พล.ต.ต.จรูญเกียรติ ปานแก้ว รรท. รอง ผบช.ก. กล่าวถึงกรณีสั่งการให้ตำรวจ บก.ปปป.ลงพื้นที่ตรวจสอบว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ของตำรวจ บก.ปปป. เป็นการตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมด ไม่มีเอนเอียงหรือเจาะจงที่จะตรวจสอบฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง แต่จะเป็นการตรวจสอบในภาพรวมทุกมิติ หรือ ตรวจสอบทุกฝ่าย ไม่ว่าจะเป็นตำรวจท้องที่หรือแม้กระทั่งเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง

“อย่างตำรวจ สภ.ช้างเผือก เองก็จะต้องถูกตรวจสอบให้แน่ชัดว่า ปล่อยปะละเลยให้ “เลอ เนิร์ฟ ผับ” เปิดสถานบริการโดยไม่มีอนุญาตหรือไม่ เช่นเดียวกับกรณีกลุ่มเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง นั่งดื่มกินในร้าน Level 9 ซึ่งเปิดเกินเวลากว่าที่กฎหมายกำหนด ก็ต้องตรวจสอบให้แน่ขัดว่า เป็นการละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือไม่ พร้อมยืนยันว่า การตรวจสอบของตำรวจ บก.ปปป. เป็นการเข้ามาในฐานะหน่วยงานกลาง พร้อมให้ความเป็นธรรมแก่ทุกฝ่าย ผิดถูกว่าไปตามพยานหลักฐานและข้อเท็จจริง ทั้งหมดนี้ก็เพื่อประโยชน์ต่อบ้านเมือง” รรท.ผบช.ก.กล่าว