“กองปราบฯ สรุปสำนวนส่งอัยการ สั่งฟ้องกำนันนกใช้จ้างวานฆ่าสว.สิว-พร้อมกลุ่มตำรวจร่วมงานเลี้ยงทั้งหมดด้วย”

37

กรณีคดีสังหารพ.ต.ต.ศิวกร สายบัว หรือ สารวัตรแบงค์ สว.กก.2 บก.ทล.ที่ถูกนายธนัญชัย หมั่นมาก หรือ หน่อง ยิงจนเสียชีวิตภายในสำนักงานของนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเดือนก.ย.ที่ผ่านมา ก่อนมีการโอนคดีมาให้กองปราบฯเข้าไปดำเนินการ ร่วมทั้งยังดำเนินคดีกับเจ้าหน้าที่ตำรวจที่อยู่ร่วมงานเลี้ยงดังกล่าวด้วยตามที่เป็นข่าวไปแล้วนั้น

ความคืบหน้าล่าสุด วันที่ 14 พ.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า คณะพนักงานสอบสวนคดีดังกล่าว พิจารณาแล้วมีความเห็นสั่งฟ้องนายธนัญชัย หรือหน่อง หมั่นมาก ผู้ต้องหาที่ 1 คดี “ฆ่าผู้อื่น, พยายามฆ่าผู้อื่นโดยพลาด, มีอาวุธปืนและเครื่องกระสุนไว้ในครอบครอง

โดยไม่ได้รับอนุญาต, พาอาวุธปืนติดตัวไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่ได้รับอนุญาตให้ มีอาวุธปืนติดตัว และโดยไม่มีเหตุจําเป็นเร่งด่วนตามพฤติการณ์ และยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดโดยใช่เหตุ ในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชน” หากแต่ผู้ต้องหาถูกเจ้าหน้าที่ตํารวจวิสามัญฆาตรกรรมถึงแก่ความตายไปแล้วจึงระงับฟ้องไป

ส่วนนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก ผู้ต้องหาที่2 คณะพนักงานสอบสวนมีความเห็นสั่งฟ้องในข้อหา “เป็นผู้ใช้ให้ผู้อื่นกระทําความผิดฐานฆ่าผู้อื่นและพยายามฆ่าผู้อื่น” จากการสอบสวน ผู้ต้องหาให้การปฏิเสธตลอดข้อกล่าวหา ซึ่งขณะนี้ผู้ต้องหายังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร

ซึ่งจะครบกําหนดฝากขังเป็นครั้งที่ 6 ในวันที่ 19 พ.ย.นี้ พนักงานสอบสวนจะส่งสำนวนให้อัยการพิจารณาสั่งฟ้องในวันที่ 16 พ.ย.นี้ โดยไม่ต้องนำตัวผู้ต้องหามาส่งให้อัยการ เพราะผู้ต้องหาถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำแล้ว

ส่วนคดีที่ 2 คณะพนักงานสอบสวน มีความเห็นสั่งฟ้อง กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจ 6 นาย ที่ให้ความช่วยเหลือกำนันนกหลบหนีภายหลังจากเกิดเหตุคือพ.ต.ต.เกียรติศักดิ์ สมสุข ร.ต.ต.ประสําร รอดผล ร.ต.ท.นิมิตร สลิดกุล ร.ต.ท.ณรงศักดิ์ แตงอําไพ ร.ต.อ.ณัฏฐพล นําคกร และร.ต.ท.สรรเสริญ ศรีสวัสด ทั้งหมดยังถูกคุมขังอยู่ในเรือนจำ ฯ ร่วมทั้งตำรวจอีก 15 นาย ที่อยู่ร่วมในงานเลี้ยงด้วย ฐานละเว้น การปฎิบัติหน้าที่อีกด้วย

นอกจากนี้ยังมีความเห็นสั่งฟ้องกลุ่มลูกน้องของกำนันนกอีก 7 คน ที่ร่วมกันทำลายหลักฐานในที่เกิดเหตุด้วย